Biến đổi khí hậu: Biến nguy cơ thành cơ hội

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học Asean phát biểu bắt đầu Hội thảo

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia và các nhà khoa học trong Hội thảo “Biến đổi khí hậu và giải pháp ứng phó của Việt Nam” do Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức vào sáng nay (13/10) tại Hà Nội.          

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã trở thành vấn đề nóng và là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Những cảnh báo gần đây từ nhiều tổ chức khoa học trên thế giới cũng như Việt Nam đều đã nhấn mạnh đến nguy cơ tác động tiêu cực của BĐKH tới phát triển kinh tế – xã hội toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Báo cáo tại Hội thảo, PGS.TS Lê Bắc Huỳnh đánh giá, BĐKH đã làm gia tăng các loại thiên tai gây tác động đến tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và an ninh lương thực, lâm nghiệp thuỷ sản,….cũng như tác động đến xã hội và khả năng thiệt hại tại các vùng xảy ra thiên tai, trong đó nhấn mạnh sự gia tăng số lượng lũ, hạn hán dẫn tới gia tăng phạm vi và mức độ nguy hiểm đối với đời sống nhân dân ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững đất nước. Trong khi đó, GS.TSKH Trương Quang Học khẳng định “để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững cần phải thúc đẩy mối quan hệ tương tác giữa ứng phó với BĐKH.

Trong phần tham luận, đóng góp ý kiến của Hội thảo, các chuyên gia và nhà khoa học đều chung quan điểm không nên chỉ mong đợi những mục tiêu, hành động mang tính vĩ mô mà phải áp dụng nhiều mô hình, nhiều sáng kiến độc đáo đã và đang được triển khai rất hiệu quả tại nhiều vùng miền, đặc biệt đối với vùng ĐBSCL như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tiết kiệm nước, giảm hóa chất độc hại nhưng năng suất vẫn cao và chất lượng. Những sáng kiến, phát minh này tuy có nhiều ưu điểm như: dễ áp dụng, chi phí đầu tư thấp…nhưng lại không được công nhận.

GS. Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đặt ra câu hỏi “tại sao những phát minh, những sáng kiến rất hiệu quả trên (của người nông dân, của các kỹ sư trẻ) đã được nhiều tổ chức quốc tế chứng nhận và trao giải cao lại không được công nhận ở Việt Nam? phải chăng đây là một trong những yếu tố khiến chúng ta không thể huy động mọi nguồn lực để chung tay thích ứng với BĐKH? và đó cũng chính là những vấn đề mà các chuyên gia và các nhà khoa học đang rất quan tâm trong hội thảo này.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS Nguyễn Ngọc Sinh cho biết,  sự thích ứng với biến đổi khí hậu là một quá trình chúng ta cần đưa ra chiến lược ứng phó với BĐKH và phải  “biến thách thức thành cơ hội”, giải quyết những vấn đề đã được đề cập đến nhiều lần ở các hội thảo trước đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng, các cơ chế pháp lý trong việc ứng phó BĐKH.

Kết thúc Hội thảo đã đưa ra những đánh giá về tác động, hậu quả của BĐKH đối với nước ta là nghiêm trọng và chúng ta cần xây dựng các mô hình thực tiễn thích nghi, ứng phó BĐKH một cách đầy đủ, đồng bộ và phù hợp với từng vùng, từng loại hình sản xuất.

Theo Tuệ Lâm/Moitruong24h