Bình Thuận: Ngăn chặn tình trạng xả rác tại các khu du lịch biển

 images1891458_1__1___2_
Mặc dù các cấp, ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đã có nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng xả rác thải ra môi trường không đúng quy định. Thế nhưng, tình trạng này vẫn còn diễn ra khá phổ biến vào các dịp nghỉ Lễ, phần lớn là do ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người rất kém.

Ngập rác ở các bãi biển

Theo thống kê sơ bộ, bước sang ngày thứ 4 của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tỉnh Bình Thuận đã đón trên 125.000 lượt du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng, trong đó có khoảng 56.000 lượt khách lưu trú (tăng 7% so với năm 2016, khách đi về trong ngày có 65.000 lượt, riêng khách quốc tế có 9.100 lượt (tăng 16% so với 2016), đông nhất là khách Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Đức, Hàn Quốc, Mỹ…

Cũng chính từ việc du khách đến quá đông nên việc bảo vệ môi trường ở các bãi biển, các khu vui chơi trở nên khó khăn. Mặc dù, lực lượng bảo vệ an toàn cho các bãi tắm, cũng như các công nhân vệ sinh môi trường đã phải làm việc cật lực để đảm bảo an toàn và môi trường cho những khu vực trên, nhưng do lượng khách quá đông cùng với sự thiếu ý thức của một số người sau khi ăn uống không dọn dẹp rác khiến nhiều nơi trở nên nhem nhuốc, mất vệ sinh môi trường.

images1891455_2__30_
Rác ngập đầy tại khu vực Đồi Dương
“Thời gian qua , chính quyền và người dân Tp. Phan Thiết đã  tích cực trong công tác bảo vệ môi trường nhằm tạo môi trường sống văn minh, thu hút du khách du lịch.  Điều đáng mừng là kỷ nghỉ lễ 30/4, 1/5 của năm nay, du khách về tỉnh Bình Thuận rất đông, điều đó có nghĩa là ngành du lịch của địa phương “được mùa”. Tuy nhiên,  người dân chúng tôi cảm thấy buồn vì nhiều người thiếu ý thức quá. Bãi biển đẹp vậy mà ăn uống xong vứt rác khắp nơi”, chị Phạm Thu Phương, giáo viên cấp 2 ngụ ở TP. Phan Thiết, bức xúc.

Tại bãi biển Đồi Dương (TP. Phan Thiết), mỗi ngày có hàng nghìn du khách đổ về để tránh nóng và tắm biển. Nhiều gia đình mang tấm bạt trải dưới những gốc để vui chơi, ăn uống. Tuy nhiên, không lâu sau đó, bãi biển cũng ngập trong rác thải sinh hoạt. Rác xuất hiện ở mọi nơi, từ bồn hoa, gốc cây đến bãi biển, những bọc nylon, hộp cơm, chai nước,… được vứt bừa bãi. Điều đáng nói là ngay tại bãi biển Đồi Dương, các khẩu hiệu, pa-nô, áp phích tuyên truyền về nếp sống văn hóa, văn minh, bảo vệ môi trường được treo rất nhiều, kể các bảng cấm xả rác…. Thế nhưng, người dân, du khách cứ “phớt lờ” quy định và  cách xử lý được áp dụng nhiều nhất và triệt để nhất là vứt rác xuống bất cứ chỗ nào có thể vứt được.

Theo Ban quản lý bãi biển Đồi Dương, ước tính trong ngày trong 4 ngày nghỉ lễ có khoảng 60.000 du khách đổ về bãi biển này vui chơi. Tại đây, tình trạng rác do người dân địa phương và khách du lịch đến tắm biển, ăn uống xả ngay trên bãi biển vẫn còn diễn ra, điều này đã gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tiêu cực đến đến sự phát triển du lịch biển và bộ mặt đô thị của Phan Thiết. Mặc dù, Ban quản lý đã tăng cường nhân viên vệ sinh, dọn dẹp thu gom rác nhưng vừa dọn xong là có người xả tiếp.

Nâng cao ý thức BVMT cho du khách

Theo quy định của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP thì người có hành vi vứt rác thải sinh hoạt, phóng uế không đúng quy định ở khu chung cư, khu dịch vụ, thương mại, nơi công cộng cũng bị phạt từ một triệu đến ba triệu đồng. Với hành vi vứt rác thải sinh hoạt ở nơi công cộng thì mức phạt là từ năm triệu đến bảy triệu đồng… Có thể nói, so với những quy định trước đây thì mức xử phạt theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP cao hơn nhiều lần.

Xả rác bừa bãi gần như là một thói quen xấu khó bỏ của không ít người dân. Do vậy, cùng với giáo dục, tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống thì việc tăng mức xử phạt để thức tỉnh, răn đe những người cố tình vi phạm là điều cần thiết.

Có thể thấy, việc vứt  rác đúng nơi quy định không phải là việc khó thực hiện. Tuy nhiên do tập quán sinh hoạt, thói quen bỏ rác bừa bãi đã hình thành rất lâu, nên việc thay đổi nhận thức của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.Theo cơ quan chức năng, dù có quy định mức phạt rõ ràng, có treo bảng cấm…nhưng việc xử phạt người vi phạm cũng không phải dễ dàng vì hành vi vi phạm thường diễn ra rất nhanh, khó bị bắt gặp “quả tang”. Đặc biệt vào các ngày nghỉ lễ, đông người rất khó kiểm soát.

Ông Lương Văn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Trước thực tế trên để bảo môi trường biển nhằm thu hút khách trong nước và ngoài nước, góp phần phát huy tiềm năng và thế lực mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố Phan Thiết nói riêng và của tỉnh Bình Thuận nói chung. Trước mắt,UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu thành phố Phan Thiết cần thực hiện nghiêm túc công văn số 722  /UBND-ĐTQH ngày 03 tháng 3 năm 2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, cảnh quan trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với công đồng dân cư nhằm huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường. Trong đó,  chính quyền địa phường cần vào cuộc quyết liệt hơn, tuyên truyên sâu, rộng các kiến thức về môi trường để người dân có những nhận thức đúng đắn về công tác bảo vệ môi trường. “Làm thế nào để người dân nhận thức được mối nguy hại của việc vứt rác bừa bãi mà rác thải là thủ phạm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đời sống của con người. Mỗi người phải tự trang bị cho mình vốn kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường, phải thay đổi thói quen, tập quán sinh hoạt lạc hậu để bảo vệ cộng đồng và hơn hết là những người thân xung quanh và chính bản thân mình” ông Lương Văn Hải nhấn mạnh.

Báo TNMT