Đỉnh Fansipan lạnh dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá

Băng giá trên các cành cây. Ảnh: Nguyễn Viết Mai

Nhiệt độ tại đỉnh núi Fansipan (Lào Cai) đã xuống dưới 0 độ C, nước đọng trên cây cối đóng thành băng.

Sáng ngày 31/10, du khách tham quan đỉnh núi Fansipan- nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển- bất ngờ khi thấy cây cỏ bao phủ một lớp băng giá trong suốt. Trên một số triền núi dốc, băng đóng thành hình lưỡi kiếm. Khi mặt trời lên cao thì các mảnh băng mới tan dần.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết nhiệt độ ở Sa Pa thấp nhất là khoảng 8,4 độ C. “Trên đỉnh Fansipan, chúng tôi không có trạm đo chính xác. Song, để xuất hiện hiện tượng băng giá như vậy thì nhiệt độ phải dưới 0 độ C”, ông Hải nhận định.

Ngày 7/11 mới là lập đông, việc băng giá xuất hiện vào thời điểm này là sớm so với trung bình nhiều năm, thường phải sang tháng 11 và phổ biến là tháng 12 (chính đông) thì nền nhiệt mới giảm sâu.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho hay: “Mùa đông xuân 2017-2018, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng xảy ra muộn hơn so với các năm trước”.

Theo ông Lâm, năm nay, thời tiết cực đoan còn diễn biến khó lường. Việc xảy ra những hiện tượng hiếm gặp sẽ ngày càng nhiều hơn trong điều kiện khí hậu đang thay đổi từng năm do tác động tiêu cực của con người tới thiên nhiên.

“Vùng núi cao ở phía bắc vẫn sẽ có thể đón tuyết rơi. Những hiện tượng như vậy chỉ có thể dự báo được khi sắp xảy ra trong các đợt không khí lạnh mạnh. Khả năng xảy ra tuyết ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, là thấp”, ông Lâm cho biết.

Trước đó, năm 2016 được xem như không có mùa đông khi suốt mấy tháng chính đông (12/2016-1/2017), nền nhiệt vùng đồng bằng dao động quanh ngưỡng 20 độ C.

Còn vào năm 2015, nhiệt độ lại xuống thấp kỷ lục trong 40 năm, hàng loạt điểm cao trên 1.000 m ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện băng giá, tuyết rơi.

 Nguồn: Lâm Hoàng/Báo điện tử Chính Phủ