Hội thảo về thi hành các quy định về tội phạm môi trường

Ảnh minh họa (NGuồn: Internet)

Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) và Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau vừa tổ chức hội thảo về thực trạng tổ chức thi hành các quy định về tội phạm môi trường.

Hội thảo đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về thực trạng môi trường cũng như công tác quản lý Nhà nước, công tác kiểm tra, điều tra, xử lý vi phạm, tội phạm liên quan đến môi trường nói chung, trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng.

Nhận định chung được đưa ra là tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường diễn ra khá phổ biến, hình thức ngày càng tinh vi và phức tạp; Quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường lỏng lẻo; công tác kiểm tra, phát hiện, điều tra, truy tố và xử lý các tội phạm môi trường còn nhiều bất cập, cần được chấn chỉnh. Hiện công tác xét xử đối với các tội phạm môi trường chưa có sự hướng dẫn kịp thời, thiếu văn bản hướng dẫn việc áp dụng các điều luật.

Bên cạnh việc đánh giá thực trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như thực trạng tội phạm môi trường, các ý kiến tham dự hội thảo còn chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên. Chẳng hạn như chưa có sự thống nhất trong các quy định pháp luật về tội phạm môi trường cũng như sự chậm trễ trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Trong số 11 tội danh về môi trường trong Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì chỉ có 2 tội danh liên quan đến lĩnh vực bảo vệ rừng và động vật hoang dã đã có văn bản hướng dẫn, còn các tội khác về gây ô nhiễm môi trường chưa có văn bản hướng dẫn. Các tình tiết định tội, định khung hình phạt chưa được định lượng (thế nào là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, hậu quả nghiêm trọng, ô nhiễm nghiêm trọng…). Do đó, khi có hành vi vi phạm xảy ra, các cơ quan tiến hành tố tụng không có căn cứ để đánh giá dẫn đến không khởi tố được.

Từ những bất cập trên, Hội thảo đã đề xuất nhiều nội dung, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các quy định tội phạm về môi trường.

Nguồn: Khánh An/Cổng Thông tin điện tử Bộ TN&MT