Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” tại TPHCM

Diễn tập phòng cháy chữa cháy ở tòa nhà Vincom Center B (quận 1) – Ảnh: VGP

UBND TPHCM vừa có công văn gửi các sở ngành, quận huyện yêu cầu triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy vào ngày 4/10 tới đây.

Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức đối với cá nhân, gia đình và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức đối với công tác phòng cháy và chữa cháy.

Tại TPHCM, UBND thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh phổ biến thông tin, tuyên truyền, vận động sâu rộng người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật, các chỉ thị của Trung ương về công tác phòng cháy chữa cháy.

Cũng trong dịp này, cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM sẽ tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa.

Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ đối với các cơ sở cố ý vi phạm về phòng cháy chữa cháy có nguy cơ trực tiếp dẫn đến cháy, nổ hoặc nếu xảy ra cháy, nổ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo số liệu từ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 925 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ.

Trong đó, đã xảy ra 775 vụ cháy (giảm 867 vụ so với cùng kỳ năm ngoái). Các vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 36.066m2 diện tích nhà xưởng, doanh nghiệp, nhà dân và đồng cỏ. Làm chết 10 người, bị thương 27 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 59,7 tỉ đồng.

Địa bản xảy ra cháy nhiều nhất là quận Bình Tân (xảy ra 68/775 vụ cháy). Đối tượng xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân. Nguyên nhân xảy ra cháy phổ biến nhất là do các hệ thống, thiết bị điện.

Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM Đại tá Lê Tấn Biểu nhận định: “So với cùng kỳ năm ngoái, tổng số sự cố cháy nổ xảy ra trên địa bàn thành phố có sự thuyên giảm, nhưng mức độ của nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ vẫn đang là vấn đề rất lớn.  Do đó, cần có sự phối hợp đồng bộ trong phòng cháy và chữa cháy giữa các cấp ủy đảng, chính quyền. Và hơn hết là trách nhiệm của mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp, cở sở kinh doanh trong việc hạn chế tối thiểu những nguy cơ cháy nổ”.

Nguồn: Trần Nhật Minh/www.chinhphu.vn