Khó khăn trong công tác quản lý rác thải

Rác thải được xử lý thủ công. Ảnh Mai Quý, chụp ngày 1/12

Thời gian gần đây, trên trục đường liên xã đoạn qua địa bàn xã Xuân Nộn (Đông Anh, HN) thường xuyên xảy ra tình trạng người dân vứt rác thải không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Theo ghi nhận của PV, trên trục đường liên xã chạy qua địa bàn xã Xuân Nộn, đoạn từ cổng làng thôn Lương đến trụ sở UBND xã Xuân Nộn xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Đặc biệt, taị đoạn đường chạy qua tổ dân cư 49, 50, rác thải vứt tràn lan bên lề đường và được xử lý một cách hết sức thủ công đó là đốt. Tình trạng này đang gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho nhiều người dân trên địa bàn xã đang phải sống chung với ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị H. cư dân xã Xuân Nộn bức xúc: “tình trạng xả rác thải bừa bãi ra đường đã diễn ra từ lâu. Nhiều người thiếu ý thức xách túi rác đi ngoài đường, tiện đâu vứt đấy. Nhà chúng tôi ở mặt đường, nhiều khi quay đi quay lại đã thấy túi rác trước cửa. Chúng tôi mong chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị”.

Trước thực trạng trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Đức Minh – Chủ tịch UBND xã Xuân Nộn. Ông Minh thừa nhận, trên địa bàn xã đang tồn tại tình trạng người dân xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường. UBND xã đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền cả trên loa phát thanh và gửi thông báo tới người dân nhưng vẫn chưa giải quyết được dứt điểm tình trạng trên.

kho khan trong cong tac quan ly rac thai
Rác thải vứt tràn lan bên rìa đường gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Ảnh Mai Quý, chụp ngày 1/12

Theo đại diện UBND xã Xuân Nộn, nguyên nhân của thực trạng trên là do nhận thức của một số tiểu thương ở chợ Kim còn kém, các tiểu thương kinh doanh tại chợ nhưng không tập kết rác ở đúng nơi quy định mà cho vào túi vứt ở dọc đường. Ngoài ra, ở khu vực tổ dân cư 49, 50 do không có khu tập kết rác thải, những hôm nhiều rác, xe chứa rác không còn sức chứa nên người dân thường để ra rìa đường và đốt. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên xin một diện tích đất để làm khu tập kết rác cho hai tổ dân cư này nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Hiện nay, xã vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để từng bước nâng cao ý thức của nhân dân trong vấn đề bảo vệ môi trường và giữ gìn mỹ quan đô thị – đại diện UBND xã Xuân Nộn nhấn mạnh.

Theo Mai Quý/Moitruong.net.vn