Khu vui chơi cho học sinh từ đồ tái chế

Xích đu là những lốp ôtô cũ sơn màu xanh, đỏ, vàng buộc lên cành cây phượng. Bập bênh là hai ống tre ghép lại rồi cắt lốp xe làm trụ. Bệ leo núi là tấm gỗ được tận dụng từ cuộn gỗ cáp mạng điện thoại cũ bỏ đi…

Đó là những gì mà thầy cô và phụ huynh Trường tiểu học Lê Văn Tám (xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã làm để tạo nên một khu vui chơi bằng đồ tái chế cho hàng ngàn học sinh nơi đây.

Thầy Võ Hữu Lanh, hiệu phó nhà trường, tâm sự cả xã không có một khu vui chơi nào cũng tội cho các em. Lấy ý tưởng từ Trung tâm Sống và học tập vì môi trường cộng đồng (Live & learn), sự hỗ trợ của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, trường đã tổ chức họp lấy ý kiến của phụ huynh, đến từng lớp hỏi học sinh xem các em thích chơi trò gì, sơn đồ chơi màu gì, sắp xếp như thế nào để tổng hợp lại tạo nên khu vui chơi cho đúng ý các em.

Cũng theo thầy Lanh, để xây dựng được khuôn viên trò chơi này cũng lắm kỳ công, phải nghĩ cách sao cho tiết kiệm nhất vì trường ở vùng sâu vùng xa, tiền vốn không có nhiều, nên chủ yếu tận dụng từ các đồ phế liệu như lốp xe máy, ôtô, xe đạp, cuộn gỗ cáp điện thoại người ta bỏ đi…

Chỉ tay vào cột gỗ keo dùng để làm xích đu, thầy Lanh nói: “Để đổ được những cọc gỗ chắc chắn như thế này thì ngày khởi công chúng tôi cùng phụ huynh học sinh phải mua nhựa đường, nhớt thải xe máy về nấu lên trộn lại rồi đổ vào các trụ.

Với khu leo núi, nhà ai có lốp xe đạp hư không dùng tới thì gom lại, rồi buộc với nhau, mua sơn về sơn lên cho đẹp mắt. Nền đất của sân trường là đất đỏ bazan, mưa xuống rất bẩn nên phụ huynh đã tự đổ một lớp cát lên để các em chơi thoải mái mà không sợ bẩn”.

Theo Tuệ Lâm/Moitruong24h (Nguồn: TTO)