Lại xả lén ra kênh Ba Bò

Ngày 17.10, Báo Lao Động đã đăng bài ‘Kiểm tra doanh nghiệp xả lén ra kênh Ba Bò’. Tuy nhiên, mặt mũi thủ phạm chưa thấy, thì nay… kênh Ba Bò tiếp tục bị xả lén, gây ô nhiễm trầm trọng…

Bài báo trên phản ánh cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thành lập đội “đặc nhiệm” thực hiện truy tìm đơn vị xả lén, gây ô nhiễm kênh Ba Bò trong suốt 3 tháng trở lại đây. Nay… kênh Ba Bò tiếp tục bị xả lén, gây ô nhiễm trầm trọng…

Cụ thể, trong ngày 24.10, xuất hiện dòng nước đục ngầu, chứa đầy bọt trắng trôi từ phía Bình Dương về TP HCM, khiến kênh Ba Bò trắng xóa, bốc mùi hôi thôi chưa từng thấy.

Bà Lê Thị Cẩm, ở gần kênh Ba Bò, khu vực giáp ranh Bình Dương – TP HCM cho biết: “Từ sáng sớm, mùi hôi đã nồng nặc rồi. Ra, tôi thấy bọt sủi trắng trôi đầy kênh. Mùi hôi hóa chất công nghiệp là chắc chắn, nước thải sinh hoạt không bốc mùi như thế”.

Tại cuộc họp bàn cách giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm kênh Ba Bò ngày 6.10 giữa TP HCM và Bình Dương, thông tin cho biết tình trạng ô nhiễm môi trường đã giảm 80% so với năm 2008 bởi các nỗ lực của cả hai bên. Tuy nhiên, từ năm 2016, kênh Ba Bò có dấu hiệu ô nhiễm trở lại, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và khiến cho các nỗ lực xử lý ô nhiễm của các cơ quan chức năng gặp nhiều thách thức.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN-MT TPHCM cho biết: Kết quả quan trắc từ giai đoạn tháng 1.2016 đến tháng 7.2017 cho thấy chất lượng nước thải của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ngoài KCN và các khu dân cư trên lưu vực kênh Ba Bò đều bị ô nhiễm hữu cơ và vi sinh:

BOD5 vượt từ 1,62 – 2,18 lần, COD vượt từ 1,2 – 1,6 lần, vi sinh (colifrom) vượt nhiều lần…; chất lượng nước kênh Ba Bò trước khi vào hồ điều tiết có BOD5 vượt 1,24 lần và vi sinh vượt nhiều lần; chất lượng nước sau xử lý của trạm xử lý nước thải KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 cũng có chỉ tiêu vi sinh vượt nhiều lần…

Theo ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương: “Ô nhiễm do nước thải từ khu dân cư  2 thị xã Thuận An và Dĩ An với lưu lượng  3.000m3/ ngày; nước thải của các cơ sở  (may mặc, bao bì,  gốm mỹ nghệ) với tổng lưu lượng khoảng 500 m3/ ngày chưa được xử lý thải trực tiếp ra kênh Ba Bò…

Đặc biệt, theo ông Nguyên, thời gian qua có hiện tượng một số doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần I, Sóng Thần II lợi dụng trời mưa xả lén nước thải  chưa xử lý ra kênh Ba Bò.

Xác định việc xả thải của các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài các KCN trên địa bàn là một trong những đối tượng chính gây ô nhiễm kênh Ba Bò, thời gian qua TP.HCM và Bình Dương đã tập trung vào nhóm đối tượng này để kiểm tra, giám sát, xử lý.

Hiện nay, Đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra được 4 doanh nghiệp. Nhưng việc kiểm tra chưa tới đâu, lại xuất hiện hiện tượng “xả lén” , gây ô nhiễm kênh Ba Bò.

Theo Báo Mới (Nguồn: HOÀNG HƯNG/Lao Động)