Lâm Đồng: Lúa mùa mất trắng vì ô nhiễm nước thải từ trại heo

Lâm Đồng lúa mùa mất trắng vì ô nhiễm nước thải từ trại heo

Môi trường bốc mùi hôi thối bởi quy trình xử lý xác động vật chưa quy định, cộng thêm việc rò rỉ nước từ các bể chứa chất thải của 2 trang trại heo trên địa bàn thôn Tân Hòa, xã Tân Thành, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng làm cho khoảng 1 ha diện tích lúa của các hộ dân xung quanh mất trắng, không thể thu hoạch.

Những ngày này, 5 hộ dân trú tại xã Phú Hội (huyện Đức Trọng) đứng ngồi không yên khi diện tích lúa canh tác nằm trên địa bàn xã Tân Thành, tiếp giáp với 2 trại heo của bà Trần Thị Kim Anh và ông Nguyễn Văn Nghĩa, bị mất trắng.

Gia đình bà Ka Rê (thôn Rchai 2, xã Phú Hội) có 1,5 sào ruộng vậy canh tác ở đây, mỗi năm trung bình năng suất đạt 1 – 1,5 tấn/sào mà năm nay bà chua xót nhìn đám ruộng mất trắng, không thu được hạt lúa nào. “Cả năm chỉ trồng được 1 vụ, rồi không biết lấy gì mà ăn đây? Năm nay chẳng những không có thu mà mọi chi phí đầu tư cũng mất hết”, bà Ka Rê buồn bã.

Chị K’Hoàng May (thôn Phú Bình, xã Phú Hội) cũng tỏ ra lo lắng: “Trước mắt là hơn 2 sào mất trắng thế này, mấy sào ở kế bên cũng bị ảnh hưởng, năng suất cũng chỉ được khoảng 50% bình thường. Cứ đà này không biết sang năm có thể tiếp tục làm được hay lại mất trắng như năm nay. Nhìn dòng nước đen thế này, bốc mùi hôi rất khó chịu, chưa kể là mỗi lần lội xuống ruộng là về nhà tay chân ngứa ngáy, rất khó chịu. Chúng tôi có trao đổi với chủ trang trại, họ hứa hẹn là sẽ xem xét bồi thường nhưng mãi chẳng thấy đâu”.

Người dân cho biết, sau khi xuống giống khoảng 1 tháng thì lúa bắt đầu có những dấu hiệu bất thường. Ðầu tiên là đen, thối ở gốc sau đó vàng lá và héo dần, rồi chết rữa. Số ít có trổ bông thì cũng bị hạt lép toàn bộ, không thu hoạch được gì đành phải cắt về làm rơm cho trâu bò ăn.

“Chúng tôi có nhiều lần gặp và trao đổi với quản lý trang trại về việc này, thậm chí còn đem mẫu lúa bị chết đến trang trại để cho họ thấy thiệt hại thực tế ra sao nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông, hẹn hết lần này đến lần khác. Chúng tôi chỉ cần được bồi thường đúng với lượng lúa thu hoạch hằng năm nếu không bị ảnh hưởng. Cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng này, giờ mất trắng như vậy thật không biết phải làm sao?”, ông Ha Thanh (thôn Rchai 2) bức xúc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, 2 bể chứa nước thải từ trại của bà Nguyễn Thị Kim Anh rỉ ra bên ngoài, chảy trực tiếp vào ruộng lúa của người dân. Một trong hai bể chứa trong trại của ông Nguyễn Văn Nghĩa được nối ống bơm chảy thẳng xuống dòng suối cách đó không xa – dòng nước chảy vào địa danh thác Pongour thuộc địa bàn huyện. Nước thải có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Riêng trại của bà Nguyễn Thị Kim Anh, xác heo chết chỉ được bỏ trong các bao tải, vứt trong một chiếc hố đường kính khoảng 2 mét cạnh hàng rào, ngay sát lối đi xuống ruộng của người dân. Không chỉ ruồi nhặng mà mùi hôi thối bốc lên khiến ai đi ngang cũng phải “rùng mình”.

Ông Nông Quốc Chính – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi nhận được phản ánh của bà con về ảnh hưởng của trại heo đối với môi trường và diện tích lúa canh tác xung quanh khu vực bể chứa chất thải, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, làm việc với quản lý 2 trang trại để xác định các lỗi vi phạm.

Tại thời điểm UBND xã tiến hành kiểm tra, ông Mai Thanh (quản lý trang trại của bà Trần Thị Kim Anh) thừa nhận những vi phạm gây bức xúc cho người dân. Ông Thanh cho biết, trang trại này được xây dựng từ năm 2016. Tuy nhiên, khi tiến hành hoạt động đã không tính toán hết các phương án và tác động đến môi trường, đặc biệt là vào mùa mưa như hiện nay nên đành xả “tạm” ra đồng lúa của bà con. Ông Mai Thanh cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho những hộ dân bị ảnh hưởng trong thời gian tới, vì hiện tại đang gặp khó khăn.

UBND xã đã tiến hành lập biên bản để xác định số diện tích bị thiệt hại khoảng 1 ha và xung quanh cũng bị ảnh hưởng; yêu cầu chủ 2 trang trại phải có phương án bồi thường thỏa đáng để giải đáp thắc mắc của bà con. Tiếp đó là yêu cầu 2 chủ cơ sở phải tìm biện pháp để khắc phục tình trạng rò rỉ từ các bể chứa chất thải, tránh ảnh hưởng tiếp tục đến môi trường xung quanh.

Ông Chính cho biết thêm, 2 trang trại này nằm trong quy hoạch của UBND huyện được phép chăn nuôi. Mỗi trang trại có quy mô khoảng 1.800 con. Đối với việc xử lý xác chết vật nuôi, ông Chính khẳng định là sai quy trình, yêu cầu chủ trang trại phải có phương án xử lý ngay, không để tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, nếu chủ trại không thực hiện khắc phục thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Moitruong.net.vn (Nguồn: Báo Lâm Đồng)