Nghệ An: Phát hiện và xử lý nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An phát hiện và xử lý nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ảnh báo Nghệ An)

Theo thông tin đăng trên báo Nghệ An, thời gian gần đây nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.

Tại huyện Nam Đàn từ ngày 1-2/10 đã thành lập đoàn liên ngành, tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp tết Trung thu 2017 trên địa bàn.

Đợt kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, đồ chơi trẻ em…

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn cơ bản tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về hoạt động sản xuất kinh doanh và VSATTP.

Tuy nhiên đối với mặt hàng bánh kẹo, đặc biệt là đồ chơi trẻ em vẫn còn có một số cơ sở lưu hành hàng quá hạn sử dụng, kém chất lượng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, một số cơ sở sản xuất chưa có giấy khám sức khỏe…

Đoàn đã trực tiếp nhắc nhở, tiến hành lập biên bản 8 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 5 triệu đồng, đồng thời tiến hành thu hồi một số sản phẩm để xử lý theo qui định nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong các ngày 28-29/9, đoàn liên ngành huyện Nghi Lộc đã tiến hành thanh tra về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các địa bàn trung tâm của huyện.

Qua kiểm tra 18 hộ kinh doanh tại 3 địa phương (Nghi Xuân, Nghi Trung và Thị Trấn Quán Hành) đã phát hiện 13 hộ kinh doanh vi phạm các quy định của nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó lỗi chủ yếu là không có đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định, không lưu mẫu thức ăn và người lao động không mặc trang phục, bảo hộ theo quy định.

Riêng tại Thị trấn Quán Hành, kiểm tra 2 lò bánh mỳ cho thấy các khâu trong sản xuất bánh đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dụng cụ làm bánh nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, không đảm vệ sinh ATTP.

Thông qua hoạt động thanh tra, cùng với tuyên truyền giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, đoàn liên ngành đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Theo Hồng Nhung/moitruong.net.vn