Những bài học kinh nghiệm sau 20 năm bão Linda đổ bộ vào Việt Nam

Toàn thể hội nghị tưởng niệm các nạn nhân tử nạn trong cơn bão Linda năm 1997

Chiều ngày 25/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức hội thảo “Nhìn lại 20 năm cơn bão Linda đổ bộ vào Việt Nam năm 1997 và những bài học kinh nghiệm”.

Trước khi hội nghị bắt đầu, toàn thể đại biểu tham dự hội nghị đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân tử nạn trong cơn bão Linda năm 1997.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Đặng Quang Tính – nguyên Cục trưởng Đê điều và phòng chống lụt bão (Bộ NN&PTNT) chia sẻ bài viết của ông Lê Huy Ngọ – nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về cơn bão Linda: Bão Linda làm hàng nghìn người chết và mất tích ở nơi mà con người hàng trăm năm sống trong bình yên chưa hề có khái niệm về “bão”. Sau này được nghe kể rằng “Bão đổ bộ vào Cà Mau”, như chuyện của “những người thích đùa”. Có người còn hồ hởi kháo nhau đi xem bão là gì, vì không ai tin Cà Mau có bão.

Một số quan chức ở vùng đó lúc bấy giờ cũng nghĩ như vậy. Trong một cuộc điện thoại từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương ở Hà Nội gọi vào còn nghe được câu trả lời bằng một giọng lè nhè như đang say xỉn “Vùng biển Tây-vùng biển Kiên Giang đó là “Vùng thánh địa”, xưa nay chưa hề có bão, các ảnh ở Hà Nội vừa quan liêu, vừa không hiểu biết gì về vùng này, làm gì có bão”.

hoi thao bao linda1Nguyên Cục trưởng Cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Đặng Quang Tính chia sẻ tại hội nghị

Sự chủ quan của câu nói đấy, đồng nghĩa với việc họ không cần hành động, không cần phòng bị hoặc chỉ đạo nhân dân phòng, tránh trước khi bão đến và đã để lại hậu quả vô cùng thảm khốc.

Trực tiếp chỉ đạo đối phó với bão Linda năm đó, ông Lê Huy Ngọ chia sẻ: Thời điểm đó, ông có hỏi một cán bộ bên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương rằng “Anh sợ nhất điều gì lúc này?”, vị cán bộ đó đáp “Em sợ nhất bão đi thấp, sát bờ, vì sẽ gây thiệt hại lớn không chỉ đối với tàu thuyền trên biển mà còn cả với người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Được nhận định bão Linda rất mạnh, ông Ngọ đã chỉ đạo thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương gọi điện đến tất cả các lãnh đạo địa phương trong đó để cảnh báo nhưng họ đều nói “trong đây làm gì có bão mà ngoài đó cứ hốt hoảng với bão”.

“Phê phán họ như thế, nhưng thực tế ở khu vực này hàng mấy chục năm nay không có tình trạng như thế. Lãnh đạo họ cảm thấy bình thường không có gì. Nếu mà đúng như thế thì phải đi, lãnh đạo thì chủ quan, dân thì thờ ơ. Mà tình hình thì đến mức này, bão đi ở vĩ tuyến rất thấp, sát với bờ biển, sát với vùng đánh cá, sát với vùng dân ở, mà ở đây gọi điện mãi không chịu nổi” – ông Ngọ nói.

hoi thao bao linda2Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Lê Huy Ngọ phát biểu tại Hội nghị

Sau đó ông Ngọ cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo đã bay đến Côn Đảo để kiểm tra tình hình, thì trước mắt là cảnh tượng kinh hoàng, hơn 2.300 người dạt trên bờ, tàu thuyền chìm rất nhiều.

Lúc đó, ông Ngọ đã phải gọi điện trực tiếp báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo. Ngay sau đó, Thủ tướng đã chi viện thêm người vào và chỉ đạo thực hiện gấp công tác tìm kiếm số người còn mất tích; hôm sau phải giải cứu 700 người đang mắc kẹt ở Côn Đảo; gọi điện về đất liền để khẩn trương cung cấp gạo, nước ra Côn Đảo để cứu trợ cho nhân dân.

“Cho nên công tác phòng chống thiên tai mà cứ nghe, chỉ đạo ào ào trên điện thoại, ngồi ở nhà sẽ không thấy được nỗi đau khổ của người dân. Khi đến với người dân, phát cho họ những chiếc bánh mỳ là quý giá lắm, họ sẽ cảm thấy trong lúc khổ sở như thế vẫn có Đảng, Nhà nước bên cạnh. Cho nên hành động ở Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai luôn phải nghĩ đến với người dân, những người đang nằm trong vùng nguy hiểm thì mới chỉ đạo đúng được” – ông Ngọ lưu ý.

hoi thao bao linda3

Tổng cục trưởng – UVTT Trần Quang Hoài kết luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới những chia sẻ kinh quý báu trên của các đại biểu. Tổng cục Phòng chống thiên tai đang tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu về thiên tai từ trước tới nay để đúc rút thêm kinh nghiệm trong công tác điều hành, ứng phó với thiên tai trong thời gian tới. Ngày 03/11 tới đây tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ cũng sẽ dành nửa ngày để nói về công tác phòng, chống thiên tai. Và cùng thời điểm này, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sẽ vào Cà Mau để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong cơn bão Linda cách đây 20 năm.

Theo moitruong.net.vn (Nguồn: VPPCTT)