Sáng kiến mới ngăn chặn tình trạng vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi

Mô hình thung phuy phế thải chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật 

Hội nông dân xã Tân Quy Tây – TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai mô hình tận dụng thùng phuy phế thải để chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật nhằm giảm thiểu tình trạng nông dân vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi.

Từ tháng 3/2017 đến nay, Hội Nông dân xã đã đặt 20 thùng chứa vỏ, bao thuốc bảo vệ thực vật tại các khu vực nội đồng và sản xuất hoa kiểng trên địa bàn. Trên mỗi thùng phuy có ghi dòng chữ “Nơi để bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật” và được đặt gần lối đi, sát địa điểm bà con pha thuốc nên khi sử dụng xong thuốc bảo vệ thực vật nông dân đến bỏ vào thùng, từ đó hạn chế được tình trạng vứt tràn lan ra môi trường.

Ông Huỳnh Văn Sơn – ấp Tân Lợi – xã Tân Quy Tây phấn khởi nói: “Từ hồi có thùng thì nhân dân cũng phấn khởi người ta đem bỏ vào đây đỡ giục dưới sông. Bỏ bịt, bao bì, vỏ chai thuốc sâu cũng bỏ vô đây luôn. Lúc trước chưa có thì bà con mình có người thì đốt, có người thì người ta cũng giục, có đỡ hơn lúc trước dữ lắm”.

Bà Lê Thị Em nói: “Từ hồi nhà nước để mấy cái thùng tôi bỏ không bị ô nhiễm môi trường nữa. Bỏ vô đó hết trơn à, như vỏ chai thuốc, túi nilon đi chợ mua về cũng bỏ vô không có bỏ dưới sông. Đầy quá thì gia đình tự thiêu hủy bớt, người ta đi ruộng xịt thuốc về cũng gom bỏ vô đó hết trơn à”.

Mô hình tận dụng thùng phuy phế thải để chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần giảm thiểu tình trạng nông dân vứt bao bì, chai, lọ chứa thuốc ngay trên đồng ruộng hoặc bỏ xuống kênh mương và ven các tuyến đường nội đồng gây ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn nước sinh hoạt ở nông thôn.

Bà Trần Thị Kim Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây – thành phố Sa Đéc cho biết: “Qua thời gian Hội nông dân thực hiện mô hình thùng chứa rác trong hộ dân làm nông nghiệp như lúa, rau, hoa kiểng đã hạn chế được ô nhiễm môi trường. Trước đây chưa có thùng rác này, sử dụng xong bà con cũng vứt bừa bãi trên cánh đồng ruộng hoặc vứt xuống sông, từ khi có mô hình này bà con cũng ý thức hơn tập trung để vào các thùng rác này, bảo vệ môi trường sống xung quanh của bà con mình”.

Tuy đã giảm thiểu được tình trạng nông dân vứt vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi nhưng khi thùng rác đầy nông dân tiêu hủy bằng cách đốt tại chỗ hoặc chôn lấp mà chưa có biện pháp xử lý đúng quy trình. Chính vì vậy, các cơ quan, ban ngành chuyên môn cần phải vào cuộc hỗ trợ người nông dân nơi đây xử lý an toàn loại chất rác ô nhiễm độc hại này.

Theo Đông Xuân/Moitruong.net.vn (Nguồn: Sadec.gov)