TẠI SAO PHẢI ÁP DỤNG MÔ HÌNH BIOGAS TRONG CHĂN NUÔI?

Hằng năm, ngành chăn nuôi ở nước ta ước lượng thải ra môi trường 76 triệu tấn chất thải rắn và hơn 30 triệu triệu tấn chất thải lỏng đe dọa gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Thực hiện mô hình biogas trong chăn nuôi cho phép chúng ta hạn chế được vấn đề này

Dù đang thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, nhưng ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng vẫn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu các ngành kinh tế nước ta. Theo Tổng cục thống kê, 2014 đàn lợn nước ta có khoảng 26,76 triệu con, trâu bò 7,75 triệu con, trong khi đó gia cầm khoảng 327,69 triệu con..

Các chất thải này phân hủy tạo ra khí metan có mùi hôi thối và gây hiệu ứng nhà kính gấp 28 lần khí cacbonic.

Để khắc phục tình trạng đó, mô hình biogas ra đời, ban đầu hầm biogas được xây bằng gạch và bê tông. Hiện nay, đã được thay bằng bể biogas vật liệu composit với nhiều ưu điểm vượt bậc.

mo-hinh-biogas
Cấu tạo bể biogas vật liệu composite

 

Cấu tạo chính

  • Bể phân giải
  • Ngăn chứa khí
  • Cửa nạp nguyên liệu
  • Cửa xả

Nguyên lý hoạt động

Trong bể phân giải, khí sinh ra bay lên ngăn chứa khí đẩy dịch phân giải dâng lên bề mặt và tràn qua cửa xả ra ngoài, do lúc này cửa nạp nguyên liệu bị bịt kín.Nguyên liệu được nạp vào bể phân giải qua cửa nạp nguyên liệu cho đến khi ngập mép dưới cửa nạp và cửa xả khoảng 60 cm.

Khí sinh ra được dẫn về hộ gia đình dùng để đun nấu, thắp sáng,…

Với công nghê này, từ 10kg phân gia súc có thể sản xuất được 400-500 lít khí gas dùng cung cấp nhiên liệu chiếu sáng, đun nấu cho gia đình 4 người sử dụng.

Ưu điểm

  • Có khả năng chịu được tác động cơ học và áp lực cao nên có thể lắp đặt ở mọi đều kiện thổ nhưỡng từ đất mềm, đất cứng kể cả vùng đá sỏi.
  • Không bị tác động hóa học hay điều kiện môi trường vì vậy có thể lắp đặt ở vùng nhiễm mặn, đất phèn hoặc những vùng có hóa chất khác, không bị lão hóa dưới tác động của mưa, nắng như các loại nguyên liệu khác.
  • Hầm biogas làm bằng vật liệu nhựa composit nhẹ, có thể di chuyển, thay đổi vị trí lắp đặt.
  • Phù hợp cho chăn nuôi hộ gia đình.
ham-biogas
(Nguồn: www.rongbay.com)

Kể từ khi những hầm biogas đầu tiên được xây dựng cho đến nay, công nghệ này đã chứng tỏ tính ưu việt của nó so với các công nghệ khác trong việc xử lý chất thải chăn nuôi, đem lại nguồn khí đốt vừa rẻ, vừa sạch,giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần phát triển chăn nuôi tập trung, giúp thay đổi về cơ bản nhận thức và nếp sống ở nông thôn nước ta, đồng thời thành lập tổ chức chuyên đảm trách việc triển khai loại hình công nghệ này trong phạm vi toàn quốc.

— Trang môi trường —