Thanh Hóa thiệt hại gần 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Thanh Hóa hứng chịu trận mưa lũ lịch sử trong 10 năm qua. Ảnh: Nguyễn Dương.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ khi người chết lên đến con số 15, 2.781 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 16.000 ha rau màu hư hại,…

Đợt mưa lũ bất thường làm hơn 50 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Lũ về cuốn trôi nhiều ngôi nhà, cầu đường và tài sản của người dân.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết đến ngày 20/10, đợt mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này. Cụ thể, mưa lũ khiến 15 người chết, 4 người mất tích và 7 người bị thương.

Về tài sản, có 2.781 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn và hư hỏng một phần, 44.049 nhà bị ngập…; hơn 16.000 ha rau màu, cây trồng các loại bị hư hỏng… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.990 tỷ đồng.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/gia đình có người chết; 25 triệu đồng/gia đình có nhà bị sập hoàn toàn; các thiệt hại khác về nông nghiệp hỗ trợ theo quy định của Nhà nước nhằm giúp người dân khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.

Do tác động của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, từ ngày 9-11/10, mưa lớn xảy ra ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Bắc, gây ngập nhà cửa, cuốn trôi cầu cống, đường giao thông và tài sản của người dân.

Lũ quét và sạt lở đất gây thiệt hại về người tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La. Tính đến hết ngày 14/10, mưa lũ đã khiến 68 người thiệt mạng, 34 người mất tích và 32 người bị thương.

VIDEO: Khóc ròng vì 25 tấn cá bị lũ cuốn trôi

Sau trận lũ, ao cá với quy mô 3 ha, lớn nhất xã Yên Giang (Yên Định, Thanh Hóa), ngập trong biển nước. Vợ chồng chủ ao khóc ròng vì lâm cảnh trắng tay, nợ nần.

Theo Báo Mới (Nguồn: Nguyễn Dương/Zing)