Thừa Thiên Huế: Phá Tam Giang đang bị “bủa vây” bởi rác thải!

Rác thải chất thành đống ven phá Tam Giang rất ô nhiễm

Từ bao đời nay, phá Tam Giang được ví như “chiếc máy điều hoà khí hậu” khổng lồ và là nơi cung cấp nguồn tài nguyên thủy, hải sản lớn cho hàng ngàn người dân thuộc xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song, thời gian gần đây, môi trường đầm phá ở Tam Giang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn nạn rác thải sinh hoạt bủa vây.

Ven phá Tam Giang đoạn qua thôn Tân Lập xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) rác thải sinh hoạt như chai nhựa, túi ni long, vỏ trái cây, bao tải…vứt tràn lan và nổi đầy trên mặt nước, có nơi chất thành đống trông nhếch nhác rất ô nhiễm. .

Người dân cho biết, việc rác thải xuất hiện tại khu vực này đã diễn ra một thời gian dài, đây là điểm trú ngụ lý tưởng cho ruồi, muỗi sinh sôi và phát triển. Vào những ngày nắng nóng, nhất là buổi trưa mùi hôi thối bốc từ khu vực rác thải bay thẳng vào khu dân cư, khiến người dân luôn phải sống chung với bầu không khí ô nhiễm nặng nề. Mùa mưa, rác thải theo dòng nước cuốn trôi lềnh bềnh trên khắp mặt phá.

Nghiêm trọng hơn, tình trạng ô nhiễm đã gây ra tác hại rất lớn đến môi trường tự nhiên của phá Tam Giang. Chất lượng nguồn nước của phá đang xuống cấp ngày một nhanh hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lợi thủy, hải sản có trong vùng đầm phá.

“Việc rác thải chất đống nơi đây khiến môi trường nước bị ô nhiễm nặng, nguồn thủy hải sản vì thế mà ít hẳn. Mùi hôi thối cứ thế bay vào nhà người dân khiến ai cũng phải bịt mũi, nhất là vào mùa nắng. Chúng tôi mong phía địa phương cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này”- anh Nguyễn Trọng Hùng (40 tuổi, trú xã Phú Thuận) chia sẻ.

Dù vấn nạn rác thải tồn tại ven phá Tam Giang đã có từ lâu, nhưng người dân nơi đây lại rất ít khi thấy ai đến xử lý thu gom. Điều này đã khiến môi trường nơi đây bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, xã Phú Thuận là xã có nhiều điểm vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng nên lượng du khách trong và ngoài nước đến đây rất nhiều. Việc rác thải tồn tại như vậy vô hình chung đã làm xấu đi bộ mặt du lịch trong vùng.

Nguyễn Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, ông Duy cho biết, vấn đề ô nhiễm tồn tại ven phá Tam Giang đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Để trả lại không khí trong lành cho người dân cũng như hạn chế một cách tối đa việc ô nhiễm trên phá Tam Giang, hàng năm, phía chính quyền địa phương thường tổ chức các đợt ra quân với nhiều trường học trên địa bàn để dọn dẹp rác tại khu vực này.

“Tuy nhiên, do ý thức của người dân còn kém, thường xuyên đến khu vực này đổ trộm rác thải, làm cho nơi đây càng bị ô nhiễm. Trong thời gian tới, phía xã sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, đổ rác đúng nơi quy đinh để môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp” – ông Duy cho biết.

Theo moitruong24h (Nguồn: TN&MT)