Tiếc nuối những kỳ quan đẹp ngoạn mục nhưng đã biến mất mãi mãi

Sức mạnh thiên nhiên và con người đã làm thay đổi nhiều kỳ quan nổi tiếng trên Trái đất.

Bãi biển Legzira, Ma-rốc: Những người mê dù lượn, lướt ván và câu cá thường xuyên tới bãi biển Legzira ở ngoại ô thành phố Sidi Ifni. Nơi đây từng nổi tiếng với vòm sa thạch đỏ bắc ngang qua bãi biển, nhưng nó đã sụp đổ vào năm 2016.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 8

Cấu trúc vòm Entrada, Mỹ: Cấu trúc vòm dài 21m trong vườn quốc gia Arches ở bang Utah đã sụp đổ vào tháng 8.2008. Tuy nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên này vẫn thu hút đông du khách nhờ các cấu trúc sa thạch kỳ vĩ khác.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 9

Quần đảo Solomon: Quần đảo ở Thái Bình Dương dần biến mất do ảnh hưởng bởi hiện tượng nước biển dâng. Năm ngoái, 5 trong số hòn đảo thuộc quần đảo này đã bị chìm dưới nước biển.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 10

Tảng băng Larsen C, Nam Cực: Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tảng băng khổng lồ có diện tích lớn như bang Delaware của Mỹ đã tách khỏi Nam Cực và trôi tự do trên biển Nam Băng Dương.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 11

Đá voi, Canada: Khoảng 200 tấn đá đã rơi xuống từ trên đỉnh khối “Đá voi” nổi tiếng tại New Brunswick vào mùa xuân năm ngoái. Kỳ quan trong vườn quốc gia Hopewell Rocks từng một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Canada.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 12

Cây đường hầm cây tùng, Mỹ: Đường hầm xuyên qua cây tùng 1.000 năm tuổi ở bang California được đào nhân tạo vào cuối thế kỷ 19 để phát triển du lịch, nhưng nó đã bị đổ vào tháng 1.2016.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 13

Vườn quốc Twelve Apostles, Australia: Vườn quốc gia này nổi tiếng với 12 khối đá nhô cao ngoài biển. Nhưng sóng mạnh đã phá hủy 5 khối đá trong số này.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 14

Suối nước nóng Sylvia Flats, New Zealand: Lở đất đã phá hủy vách đá của suối nước nóng tự nhiên nằm dọc sông Lewis. May mắn, những suối nước nóng khác như Maruia Hot Springs đã hình thành mới trong công viên quốc gia Lewis Pass

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 15

Ngón tay của Chúa, Tây Ban Nha: Sau 150 năm tồn tại, cột đá El Dedo de Dios (Ngón tay của Chúa”) trên quần đảo Canary đã bị quật đổ trong một trận lốc xoáy.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 16

Cây sồi Basking Ridge, Mỹ: Một trong những cây sồi già nhất ở Bắc Mỹ tại một nghĩa trang ở Basking Ridge, bang New Jersey đã chết năm ngoái. Cây cổ thụ này được 80 năm tuổi vào thời điểm Columbus tới châu Mỹ và từng che bóng cho George Washington ngồi nghỉ trong một chuyến dã ngoại.

tiec nuoi nhung ky quan dep ngoan muc nhung da bien mat mai mai hinh anh 17

Cây Ténéré, Niger: Cây keo duy nhất trên sa mạc Sahara đã trở thành một cột mốc trong những năm 1930, trước khi nó bị một lái xe say xỉn đâm đổ. Ngày nay, một cây kim loại (ảnh) được dựng nên tại vị trí của cây Ténéré.

Theo Moitruong24h