Tổng cục Môi trường thăm và hỗ trợ nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hòa Bình

Ông Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc thông báo tình hình cứu hộ sau sự cố sạt lở

Chiều 13/10, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn cùng một số đơn vị của Tổng cục Môi trường đã đi Hoà Bình – một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề trong những ngày mưa lũ vừa qua để kiểm tra công tác ứng phó sự cố, khắc phục ô nhiễm môi trường trước và sau bão, lũ. Đồng thời, Đoàn công tác đã đến điểm sạt lở tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hoà Bình để kiểm tra công tác tìm kiếm cứu nạn và thăm hỏi các gia đình gặp nạn.

Trao đổi với ông Bùi Quang Điệp – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoà Bình, Đoàn công tác đề nghị địa phương cần xây dựng giải pháp trước mắt và lâu dài để ứng phó với thiên tai, bão lũ. Về giải pháp trước mắt, cần có kế hoạch cụ thể để thu gom, xử lý xác chết động vật, xử lý nguồn ô nhiễm nước để sớm đảm bảo cuộc sống và sức khoẻ người dân; Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cần có kế hoạch phòng chống cơn bão số 11 (tên quốc tế Khanun) sắp vào gần bờ và sẽ ảnh hưởng tới toàn miền Bắc, Bắc Trung Bộ, trên cơ sở đó đề xuất các phương án để Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp, hỗ trợ.

Về giải pháp lâu dài, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cần kiến nghị tỉnh để điều tra, đánh giá, cảnh báo khu vực có nguy sạt lở, cơ nứt, gãy địa tầng cao trên toàn tỉnh để cảnh báo và có phương án di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn

Đoàn cũng đã trực tiếp đi khảo sát tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hoà Bình – một trong những địa điểm sạt lở nặng nề nhất của tỉnh Hoà Bình. Về sự cố sạt lở đất vùi lấp 4 hộ dân với 19 người tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, ông Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, Hoà Bình cho biết: Tỉnh đã huy động trên 300 người cùng phương tiện, thiết bị để tìm kiếm cứu nạn. Đến chiều ngày 13/11, đã tìm được 10 thi thể nạn nhân bị vùi lấp. Còn 9 người mất tích, hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Có mặt tại khu vực sạt lở, ông Hoàng Văn Thức đã gửi lời cảm ơn đến các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, mong muốn các chiến sẽ lực lượng cứu hộ tiếp tục cố gắng, nỗ lực dồn hết sức tìm kiếm nạn nhân.

Thay mặt cán bộ, công chức của Tổng cục Môi trường và đoàn công tác, ông Hoàng Văn Thức đã trao quà ủng hộ và chia sẻ những nỗi đau mất mát về con người, vật chất của bà con hai vùng bị sạt lở ở địa bàn thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc và vùng rốn lũ huyện Đà Bắc, Hoà Bình.

Nguồn: Khương Trung/Cổng Thông tin điện tử Bộ TN&MT