Xã Nham Sơn (Yên Dũng, Bắc Giang): Dân kêu cứu vì nhà máy xử lý chất thải nguy hại gây ô nhiễm

Trụ sở Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng.

Bị bủa vây bởi 3 nguồn khói kèm mùi hôi, mùi khét rất khó chịu, rất hoang mang nhưng người dân chẳng thể biết sự độc hại, nguy hiểm sẽ ngấm dần vào cơ thể như thế nào. Người dân thôn Đông Hương khẳng định, đáng sợ nhất là luồng khói từ Công ty Cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình…

“Nếu an toàn thì phải không có mùi khét, mùi hôi”

Hơn 1 năm sau ngày nhận Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, xã Nham Sơn (huyện Yên Dũng) đã có 100% đường trục xã, hơn 90% đường trục thôn, ngõ xóm được cứng hóa; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh…

Thế nhưng, người dân trong xã, đặc biệt là cư dân sống tại thôn Đông Hương lâu nay vẫn phải sống cùng nỗi lo thường trực vì sự ô nhiễm môi trường, không khí. Đông đảo người dân nơi đây khẳng định, nhiều năm qua họ phải sống chung với 3 nguồn khói kèm mùi hôi, mùi khét rất khó chịu, đặc biệt là khói thải từ Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình (từ đây gọi tắt là Cty Hòa Bình) vì nhà máy của Công ty này nằm rất gần với thôn Đông Hương.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn H. (trú tại thôn Đông Hương) cho biết, bất cứ ai ở Đông Hương cũng đều chán ngán vì mùi hôi, mùi khét mỗi khi ống khói của Cty Hòa Bình hoạt động.

Dù rất hoang mang nhưng người dân chẳng thể biết sự độc hại, nguy hiểm sẽ ngấm dần vào cơ thể như thế nào.

Đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí, phản ánh về việc Cty Hòa Bình gây ô nhiễm trong địa bàn cho biết, điều bất thường là ở chỗ nhà máy của Công ty này chỉ hoạt động về đêm, xả ra rất nhiều khói bụi, mùi khét rất khó chịu. Kể từ đầu năm 2017, nhà máy hoạt động liên tục, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống của người dân thôn Đông Hương.

Đem hiện tượng này trao đổi với các ông Đặng Văn Đ. và ông Nguyễn Văn A. (cùng trú tại Minh Phượng), PV được biết có rất nhiều điều bất thường. Cụ thể, Cty Hòa Bình đã hoạt động gần 10 năm nay nhưng tuyệt đối không bao giờ tuyển dụng lao động là người địa phương. Hai người đàn ông này cho rằng, lý do chính là để… giữ kín những “bí mật” phía sau những bức tường rào của Cty Hòa Bình.

Tại buổi làm việc với PV Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Thành Duy – cán bộ xã Nham Sơn khẳng định: “Cá nhân tôi cũng rất lo lắng vì khói và mùi khét mà người dân đang phải gánh chịu mỗi ngày. Tôi cho rằng CTy Hòa Bình vẫn có gì đó chưa ổn trong công tác bảo vệ mối trường vì nếu an toàn thì phải không có mùi khét, mùi hôi”.

Anh 3

Mùi hôi, mùi khét mỗi khi có khói thải từ Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình khiến người dân Nham Sơn hoang mang, lo lắng trong nhiều năm qua vì nhà máy của Công ty này nằm rất gần với thôn Đông Hương.

Hồi tháng 4/2017, 130.905m2 (Cty Hòa Bình xác nhận tương đương 36 mẫu, 3 sào, 9 thước – PV) diện tích ruộng lúa ở xóm 3 và xóm 4 của thôn Đông Hương bỗng dưng bị cháy lá. Cty Hòa Bình nhận trách nhiệm và lý giải nguyên nhân do một công nhân tôi vôi củ vào bể nước chứa axit loãng để tẩy rửa kim loại dẫn đến sự cố trên. Công ty thừa nhận, trong quá trình xây dựng, Công ty có chôn lấp một số chất thải dưới đất.

Sau sự cố, những thiệt hại của người dân đã được kiểm đếm và được Cty Hòa Bình bồi thường bằng tiền mặt. Thế nhưng, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc!

Hơn 1.300 tấn chất thải “bỗng nhiên biến mất”…?

Qua tìm hiểu được biết, Cty Hòa Bình hành nghề xử lý chất thải nguy hại được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại mã số QLCTNH 1-2-3-4-5-6.014.VX ngày 06/10/2016. Nhà máy xử lý chất thải của Cty Hòa Bình được xây dựng và hoạt động từ năm 2010, trên diện tích gần 150.000m2.

Ngày 31/7/2017 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 1519/TNMT-BVMT do Giám đốc Lê Hồng Sơn ký đề nghị Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Selta, Công ty cổ phần tập đoàn Thành Công làm rõ số liệu về hoạt động tiếp nhận và chuyển giao chất thải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nội dung công văn nêu rõ: “Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra đột xuất theo đề nghị của cơ quan chức năng và nhân dân đối với Cty Hòa Bình.

Công văn cũng cho biết: “Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã tổ chức làm việc xác minh thực tế tại Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Selta và Công ty cổ phần tập đoàn Thành Công về hoạt động tiếp nhận và chuyển giao chất thải của Công ty Hòa Bình.

Qua kiểm tra đột xuất tại Cty Hòa Bình và tổ chức xác minh thực tế tại Cty Honda, Cty Selta và Cty CP tập đoàn Thành Công về hoạt động tiếp nhận và chuyển giao chất thải của Cty Hòa Bình, Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT Bắc Giang phát hiện, các Công ty chủ nguồn thải đã không giám sát quá trình vận chuyển, xử lý chất thải theo quy định, có những số liệu mâu thuẫn nhau.

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ riêng năm 2016, Cty Hòa Bình đã “bỏ ngoài sổ sách” 37,705 tấn chất thải của Cty Selta. Đoàn kiểm tra cũng xác định, khối lượng chất thải nguy hại và chất thải công nghiệp thông thường theo báo cáo của Cty Hòa Bình, Cty Honda và Cty CP tập đoàn Thành Công chênh lệch lần lượt năm 2016 là 439,66 tấn và năm 2017 là 845,06 tấn. Như vậy, có tới hơn 1300 tấn chất thải đã “bỗng dưng biến mất”.

Sở TN&MT Bắc Giang đề nghị 3 doanh nghiệp trên có văn bản giải trình gửi về Sở trước ngày 5/8/2017. Văn bản số 1579/TNMT-BVMT cũng được gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng cục Môi trường; các Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc và Hải Dương.

Anh 1

UBND huyện Yên Dũng đang thể hiện sự né tránh khó hiểu trước mọi nỗ lực liên hệ làm việc của phóng viên liên quan đến các hoạt động của  Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình.

Liên quan đến nội dung này, trong suốt tuần đầu tháng 10/2017, PV đã liên tục nỗ lực liên hệ để tìm câu trả lời từ UBND huyện Yên Dũng nhưng chỉ nhận được sự im lặng rất khó hiểu!

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguồn: Trần Linh/Moitruong.net.vn