Xử lý rác sinh hoạt tại hộ gia đình: 1 việc làm 2 lợi ích!

Xử lý rác sinh hoạt tại hộ gia đình thải nguồn gốc hữu cơ từ hoạt động sinh hoạt để tạo nguồn phân bón không còn mới mẻ nhưng phần lớn người dân còn e ngại việc xử lý rác này sẽ gây mùi và không hiệu quả. Nguồn gốc vi sinh trong chế phẩm EM đang góp phần giải quyết những mối lo ngại trên và ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực.

Chế phẩm vi sinh EM là gì?

Là hỗn hợp gồm hơn 80 vi sinh vật phân hủy kỵ khí và hiếm khí chất hữu cơ được ứng dụng cao trong trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Chế phẩm có khả năng phân giải nhanh chất thải hữu cơ có trong rác thải, phân gia súc, gia cầm, phế thải nông nghiệp thành các chất dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời khử mùi hôi và khử trùng.

xu-ly-rac-sinh-hoat-tai-ho-gia-dinh
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện

  • Tiến hành đào hố ngoài vườn hoặc thùng rỗng. Mỗi hố có kích thước 70cm x 70cm, sâu khoảng 1m, được đậy bằng nắp hố rác di động.
  • Hằng ngày, các loại rác thải sinh hoạt hữu cơ được thu gom và phân loại gồm:cơm và thức ăn thừa, rau, quả hư hỏng và các loại rác dễ phân hủy được cho vào thùng (hố) xử lý rác.
  • Pha 0,2kg chế phẩm phân vi sinh EM vào 5 lít nước. Sau đó tiến hành cứ một lớp rác thải dày 30-50cm thì tưới từ 0,5-1 lít dung dịch chế phẩm và đậy kín nắp.
  • Trong vòng 4 tuần toàn bộ rác thải trong hố sẽ được các loại vi sinh vật phân hủy thành phân hữu cơ compost dùng để bón cho cây trồng rất tốt và tiện lợi.

Những hộ dân có mô hình xử lý rác thải này tại gia đình có thể giúp giảm được 2/3 lượng rác thải ra môi trường. Ngoài giảm thiểu ô nhiễm môi trường, rác thải qua xử lý đã tạo ra nguồn phân bón rất tuyệt vời đối với các loại các loại cây trồng.

Tuy nhiên một thách thức của mô hình khiến cho việc nhân rộng rất hạn chế tại nhiều hộ gia đình là do thói quen không phân loại rác tại nhà và thói quen xử lý rác bằng dịch vụ công ích. Hy vọng rằng với phương pháp xử lý rác thải tại nhà trên đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người mạnh dạn thực hiện, giúp hạn chế việc quá tải xử lý rác tại Việt Nam.

— Trang môi trường —